Tré – thưởng thức hương vị đặc sản của người Đà Thành

Ở Đà Nẵng, những ai sành ăn ắt hẳn đều biết đến món tré – một đặc sản thú vị của người Đà Thành. Nhìn qua, nhiều người sẽ cho đó là một loại nem “cải tiến” nhưng tên gọi của nó là tré, một loại đặc sản đặc biệt.

tre-da-nang
Tré Đà Nẵng là món ăn đặc sản

TRÉ được làm từ những nguyên liệu thông dụng nhất với da heo và tai heo được lựa chọn kỹ lưỡng. Mỡ gáy giòn và thơm, thịt nạc heo loại 1, gia vị sản xuất cũng được lựa chọn những loại tốt nhất như: nước mắm cá cơm loại 1, tỏi Lý Sơn, riềng loại to và ngon nhất để làm nên món đặc sản này.

Xem thêm: 

Tré Đà Nẵng cũng có nhiều cách đóng gói khác nhau, có nơi người ta sẽ gói từng cây trong lá chuối, bên trong còn có lá ổi ăn kèm để tăng hương vị cho tré. Có nơi người ta lại đóng từng hộp 400-500g vừa ăn. Tré phải để chín mới ăn được, nhiều nơi người ta bán tré sẽ bán cả tré chín để đưa về ăn liền và tré chưa chín để mang làm quà hoặc để ăn dần.

Xem thêm về: Tré Cô Lễ

Tuy tré có nhiều cách đóng gói nhưng để ăn tré cho ngon thì nhất định phải TRỘN TRÉ chứ đừng ăn không. Tré trộn cần có một ít rau thơm xắt nhỏ, một ít đậu phộng (lạc) rang rắc vào, và cuối cùng là cho thêm một chút tương ớt Đà Nẵng. Tada! Hoàn thành xong công cuộc trộn tré đầy “phức tạp và nhiều kỹ xảo” rồi. hehe. Và giờ chúng ta sẽ có một dĩa tré cực kỳ hoàn hảo rồi đấy, chỉ việc cầm đũa lên và cùng mọi người xơi thôi.

tre-da-nang-1

tre-co-le-da-nang
Tré trộn ăn cực ngon

Ăn thử TRÉ, các bạn sẽ cảm nhận được hương thơm rất riêng từ những gia vị như riềng, tỏi, nước mắm cá cơm, vị chua đặc trưng của thịt lên men, vị béo của da và tai heo, vị cay thanh và ngọt của tương ớt, vị bùi của đậu phộng, một món ăn đáng để thử. À mọi người có thể nhấm nháp tré lai rai cùng một lon bia thì khá tuyệt đấy – một món nhắm quá tuyệt vời. ^^